Ổ cứng thể rắn SSD là gì? Ổ cứng thể rắn SSD có điểm gì khác so với ổ đĩa cứng HDD

 Hiện nay nhu cầu sử dụng máy tính ngày càng cao, những người sử dụng máy tính gần như đã quá quen thuộc với dòng ổ cứng thể rắn SSD- một loại ổ cứng có tốc độ ghi đáng kinh ngạc với cái tên Solid state drive tạm dịch là “ ổ cứng thể rắn”. Vậy ổ cứng thể rắn SSD là gì? Và công dụng của nó ra sao, nó có điểm gì vuột trội so với dòng ổ đĩa HDD. Hãy cùng Chương Pc tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Ổ cứng thể rắn SSD

Ổ cứng thể rắn SSD là gì?

Ổ cứng thể rắn SSD (Solid state drive): là một ổ cứng thể rắn được các chuyên gia máy tính nghiên cứu để thay thế cho dòng ổ cứng HDD thông thường.Ổ cứng SSD thực hiện các công việc có cùng chức năng như ổ cứng HDD. Các dữ liệu được lưu trữ trên các con chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cáp nguồn điện .Vì vậy việc truy xuất dữ liệu được diễn ra ngay tức khắc dù ổ cứng có bị phân mảnh sau 1 thời gian sử dụng. Ngoài ra so với ổ cứng HHD thì ổ cứng thể rắn SSD còn được cải thiện về tốc độ nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ.

Ổ cứng SSD có hai loại chip nhớ được sử dụng nhiều nhất trong chế tạo: Trong đó bộ nhớ NAND SLC – ô nhớ một cấp thường được các doanh nghiệp sử dụng vì giá thành cao hơn (3 USD/GB) . Còn  NAND MLC (Multi-Level Cell) – ô nhớ đa cấp được người dùng thông thường sử dụng (~1 USD/GB). Trong đó, các chip SLC chỉ lưu giữ 1 bit/transistor (0 hoặc 1), còn chip MLC lại chứa 2 bit/ transistor (00, 01, 10 và 11). Vì thế lượng dữ liệu lưu trữ của chip MLC nhiều gấp hơn đôi chip SLC, nhưng tốc độ đọc trung bình lại chậm hơn hai lần (2x) và tốc độ ghi sẽ chậm hơn ba lần (3x) trên một tế bào bộ nhớ NAND.

Ngoài khả năng truy xuất dữ liệu với tốc độ cao, ổ cứng thể rắn SSD còn có độ bền tốt vì vậy được rất nhiều người tin dùng. Hiện tại, mỗi chip MLC có thể ghi/xóa 10.000 lần, còn tuổi thọ của chip SLC lên đến 100.000 lần.

Ổ cứng HHD ( Hard Disk Drive) ổ cứng truyền thống chạy bằng cơ , với dòng ổ cứng HHD thì dữ liệu được lưu trữ trên bề mặt các phiến đĩa làm bằng nhôm, thủy tinh hoặc gốm được phủ vật liệu từ tính.Ổ cứng HDD khi chúng chứa nhiều dữ liệu chúng sẽ bị phân mảnh, dẫn tới việc tốc độ truy xuất bị giảm sút và cũng vì giới hạn trong công nghệ sản xuất mà HDD ngày nay chỉ tăng về dung lượng là chủ yếu chứ tiến rất chậm về tốc độ.

Ưuđiểm vượt trội của ổ cứng SSD so với dòng ổ cứng HHD

Ưu điểm của ổ cứng thể rắn SSD

Như ta đã biết hai loại ổ cứng này đều mang 1 nhiệm vụ là lưu trữ giữ . Tuy nhiên ở mỗi loại nó đều mang trong mình những ưu nhược điểm riêng biệt.

Tốc độ: là ưu điểm vượt trội nhất của SSD so với  HDD. Ổ cứng thể rắn SSD chỉ mất vài giây để có thể khởi động máy tính thì ổ cứng truyền thống HDD mất đến 1 phút hoặc nhiều hơn, tốc độ này cũng đúng trong các chương trình trên máy, chơi game hay sử dụng đồ họa.

Tiếng ồn: HHD có cấu tạo bởi hệ thống cơ vì vậy chúng hoạt động khá ồn khi lưu/xuất dữ liệu. Còn ổ cúng SSD thì ngược lại chúng hoạt động rất mượt mà và yên lặng.

Độ bền: Do cấu tạo của SSD là cố định nên SSD có độ bền  hơn hẳn so với HDD do  HDD sẽ phải hoạt động liên tục trục quay và đĩa từ.

Sự phân mảnh dữ liệu: HDD có cấu trúc là mặt đĩa hình tròn, vì thế dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ lưu và truy cập hơn ,nếu dữ liệu nhỏ lẻ sẽ dễ bị phân mảnh và mất thời gian hơn điều này . Còn với SSD do cấu trúc các chip nhớ rời và dữ liệu được phân vùng trên đó.

Hình thức: về mặt hình thưc SSD được đánh giá cao và thiết kế linh hoạt hơn so vớ HDD.

Giá: SSD tích hợp những tinh năng mới hoạt động bền ổn định nên giá đắt hơn HDD.

Vậy có nên sử dụng ổ cứng SSD không?

Ổ cứng thể rắn  SSD tích hợp nhiều tính năng mới hơn so với ổ HDD vì vậy giá thành sẽ cao hơn HDD.Ngày nay, khoa học kinh tế phát triển người dùng thường dùng những máy tính có cấu hình đẹp vì vậy việc sử dụng ổ cứng SSD không còn quá xa xỉ nữa. Hơn nữa vài năm trở lại đây giá của SSD đã giảm từ 20% ~ 30% so với giá năm trước vì vậy số lượng ngưới sử dụng ổ cứng SSD cũng ngày càng nhiều hơn.

 

Bình luận về bài viết