Ổ cứng là gì? Có những loại nào? loại nào dùng tốt?

Ổ cứng là nơi lưu trữ các dữ liệu và truy xuất thường xuyên. Đây chính là một phần quan trọng ở trong bộ máy của máy tính. Do đó, để tìm được ổ cứng tốt để thay thế cho ổ cứng đã hỏng hoặc muốn nâng cấp ổ cứng thì bạn cần phải biết Ổ cứng là gì? Gồm có những loại nào? Loại nào tốt?

Ổ cứng là yếu tố quyết định tới chất lượng máy tính như tốc độ sao chép xuất dữ liệu, khởi động máy, độ an toàn của dữ liệu ... đóng vai trò quan trọng và thành phần không thể thiếu được trong thiết bị máy tính. Vì thế, để chọn mua chiếc máy tính hay tìm mua ổ cứng thay thế thì bạn cần phải nắm bắt và hiểu được ổ cứng là gì, thông số trên ổ cứng.

Các Loại Ổ Cứng

Hiện nay, ổ cứng có 2 loại chính, đó là Solid State Drive (Viết tắt là SSD) và Hard Disk Drive (Viết tắt HDD) và 2 ổ cứng khác.

Ổ cứng là gì? Có những loại nào? loại nào dùng tốt?

HDD chính là ổ cứng truyền thống, được thiết kế gồm có một đĩa tròn được làm từ nhôm, gốm hoặc thủy tinh và phủ trên đĩa tròn này là vật liệu từ tính giúp đảm bảo xuất và nhận dữ liệu tốt hơn. Ở giữa ổ đĩa chính là động cơ để có thể đọc và ghi các dữ liệu. Ngoài ra, HDD còn có bo mạch điện tử giúp điều khiển đầu ghi/đọc theo đúng vị trí để giúp giải mã thông tin chính xác nhất. Do đó, việc sao chép nhạc, phim hay bất cứ liệu gì mà bạn cần từ máy tính ra thiết bị khác và ngược lại thì có tốc độ nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào ổ cứng HDD. Bên cạnh đó, chất liệu của linh kiện chế tạo ra ổ cứng tốt sẽ giúp dữ liệu ở trên ổ cứng thêm phần an toàn hơn. Hiện HDD sở hữu tốc độ quay là 5400 rpm và 7200 rpm.

Ổ cứng là gì? Có những loại nào? loại nào dùng tốt?

SSD là loại ổ cứng ở dạng rắn. Ổ cứng SSD cải tiến hơn so với HDD về nhiều mặt:

- Khởi động máy tính nhanh hơn.

- Bảo vệ tốt các dữ liệu

- Băng thông truyền tải để ghi/đọc dữ liệu lớn. Do đó, máy tính sẽ có khả năng làm việc tốt hơn.

- Tiếng ồn nhỏ hơn và tản nhiệt cho máy tốt hơn.

- Việc sao chép và xuất dữ liệu nhanh hơn.

Do có nhiều điểm ưu việt hơn nên ổ cứng SSD có giá thành cao. Vì thế, ổ cứng HDD vẫn là loại ổ cứng được nhiều hãng sử dụng nhất.

 

 

Bình luận về bài viết