Những yếu tố quyết định tốc độ của máy tính

Để có thể cải thiện tốc độ máy tính thì người dùng phải lựa chọn những bộ phận cấu thành và sắp xếp hợp lý để tương tác với nhau hiệu quả nhất.

Bộ xử lý trung tâm (CPU)

Bộ xử lý trung tâm (CPU) là bộ não của hệ thống, đóng vai trò quan trọng trong việc chạy chương trình phức tạp cũng như đa nhiệm một cách hiệu quả. Những thông số về tốc độ xử lý (GHz/giây) của nhà sản xuất thực tế chỉ để tham khảo khi nói đến sự hoạt động hiệu quả của CPU.

Những yếu tố quyết định tốc độ của máy tính

 

Một bộ xử lý 2,7 GHz hoàn toàn có thể đạt được hiệu năng sử dụng trong mỗi chu kỳ so với bộ xử lý 3,1 GHz nếu có nhiều lõi hơn hoặc có thêm những tính năng bổ sung khác giúp tăng tốc độ. Một bộ xử lý Intel i3 cùng tốc độ 2,9 GHz như bộ vi xử lý Intel i5 nhưng chậm hơn vì trong mỗi chu kỳ xoay thì hiệu suất hoạt động kém hơn.

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM)

Dung lượng RAM lớn hơn giúp không gian bộ nhớ ngắn hạn trên máy tính nhiều hơn và việc chạy nhiều tác vụ cùng lúc trở nên đơn giản hơn.

 

Những yếu tố quyết định tốc độ của máy tính

Yếu tố quyết định là chất lượng RAM chứ không phải số lượng RAM giống bộ xử lý. Thanh RAM có tốc độ xử lý cao hơn cùng với độ trễ thấp hơn sẽ xử lý nhanh hơn nhiều lần thanh RAM có dung lượng lớn hơn. Vì vậy mà các thế hệ sau của RAM đều tốt hơn về khoản hiệu năng so với đời cũ, ví dụ như DDR4 và DDR3.

Một cách giúp tăng tốc độ máy tính khác là nâng cấp RAM, hay nói cách khác là lắp thêm RAM. Tuy nhiên, sự tương thích giữa CPU và RAM mới ảnh hưởng nhiều đến tốc độ máy tính.

Ổ đĩa cứng HDD và ổ SSD

Ổ SSD cho hiệu năng tốt hơn và tốc độ xử lý nhanh hơn so với HDD, máy chạy cũng êm ái hơn, tiết kiệm năng lượng và mát hơn. Tuy nhiên, giá của SSD thì cao hơn nhiều giá ổ cứng HDD.

Những yếu tố quyết định tốc độ của máy tính

 

Hiện nay trên thị trường có các loại SSD chính như: Single Layer Cell (SLC), Triple Layer Cell (TLC), Multiple Layer Cell (MLC).

Bộ xử lý đồ họa (GPU)

Trong thế giới máy tính thì card đồ họa là thứ xa xỉ giúp hỗ trợ tốt cho máy chơi game, đào tiền điện tử hay làm việc nhiều ứng dụng đồ họa nặng.

Những yếu tố quyết định tốc độ của máy tính

 

GPU được thiết kế riêng giúp xử lý tác vụ đồ họa. GDDR5 tốt hơn nhiều GDDR4 và GDDR4 thì tốt hơn DDR4. Ở phân khúc cao cấp thì nên chú ý đến thông số của lõi CUDA, các loại quạt tản nhiệt, shaders cũng như thiết kế của bộ tản nhiệt (TDP).

Phần mềm

Hệ điều hành: Máy cấu hình thấp chạy hệ điều hành cao không thực sự tương thích sẽ khiến máy chậm chạp. Ví dụ máy cấu hình thấp chạy Linux sẽ rất mượt nhưng cài Windows 10 sẽ rất chậm.

Chương trình: Bạn mở một video là có thể phân biệt được hệ thống nào mạnh, hệ thống nào yếu.

Các chương trình nền: Gỡ bỏ những chương trình nền giúp cải thiện đáng kể tốc độ máy tính.

Các phần mềm mới: Một máy tính cũ chạy phần mềm mới chắc chắn tốc độ xử lý sẽ bị ảnh hưởng.

Các phần mềm rác: Dữ liệu rác được tích trữ theo thời gian bạn sử dụng máy tính. Dọn dẹp thường xuyên giúp cải thiện tốc độ máy tính đáng kể.

Hi vọng bài viết của Chương PC sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc!

Bình luận về bài viết