NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ LỰA CHỌN MỘT CPU TỐT CHO MÁY TÍNH

Tất cả chúng ta, những người đam mê PC, thường bị ám ảnh bởi tốc độ của CPU, đơn vị đo trước kia là megahertz (MHz) và giờ đây là gigahertz (GHz). Tuy nhiên, tốc độ của bộ vi xử lý (BXL) không đại diện cho giá trị cao nhất mà bạn nhận được từ số tiền bỏ ra.

Vậy nên bạn cần phải biết những gì trước khi đưa ra quyết định với thành phần quan trọng nhất của bộ máy tính mới. Hãy đọc kỹ phần trả lời của 6 câu hỏi căn bản dưới đây để rút ra kết luận cho chính mình.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ LỰA CHỌN MỘT CPU TỐT CHO MÁY TÍNH

Nhà sản xuất CPU có quan trọng không?

Câu trả lời tùy theo từng thời kỳ, khoảng vài năm. Hai nhà sản xuất BXL chính là Intel và AMD đua tranh rất quyết liệt và không có hãng nào luôn dẫn đầu. Hiện tại, dòng chip thế hệ mới i3, i5 và i7 của Intel (có kiến trúc Sandy Bridge) vượt trội hơn những con chip của AMD ở phân khúc cao cấp. Nhưng ở dòng bình dân, chip của AMD lại là lựa chọn tốt hơn, nhất là trong trường hợp bạn đang muốn tiết kiệm tiền. AMD sẽ tung ra dòng chip cao cấp mới trong vài tháng tới, và cuộc đua sẽ lại tiếp diễn.

Chip mới của Intel có thực sự tốt hơn chip cũ, hay chỉ là “chiêu” tiếp thị?

Dean McCarron, nhà phân tích kỳ cựu của Mercury Research, người đã theo dõi sát lĩnh vực chip cũng như thiết kế của chúng trong suốt hơn 20 năm qua khẳng định, chip đời mới tốt hơn. Ông cho biết: “Kiến trúc mới đem đến hiệu năng cao hơn hẳn cho thế hệ chip mới so với các bậc tiền nhiệm”. Nhưng ông cũng công nhận là chip mới chạy không nhanh hơn bao nhiêu.

CPU tốt hơn nghĩa là sao?

CPU tốt hơn nghĩa là hiệu quả hơn, tức là làm được nhiều việc hơn trong cùng một lượng thời gian. Tốc độ CPU tương tự như xung nhịp đồng hồ. Tốc độ hơn có nghĩa là đồng hồ chạy nhanh hơn. Chip xử lý các chỉ thị, các thuật toán toán học chuyển thành ngôn ngữ ra lệnh cho máy tính biết phải làm gì. Thường thì nhanh hơn được hiểu là tốt hơn.

Làm thế nào để tôi xác định đúng con chip cần mua?

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ LỰA CHỌN MỘT CPU TỐT CHO MÁY TÍNH

Có một chút rắc rối ở đây. Các chip chúng ta đang nói tới thuộc thế hệ mới nhất của họ BXL core của Intel, và chúng được gọi là i3, i5 và i7. Điều này gây ra một chút phiền phức, bởi thế hệ trước cũng gọi là core i. Vì thế bạn sẽ cần phải xem xét cẩn thận trước khi chọn CPU cho phù hợp.

Thế hệ mới dùng một số có bốn chữ số đại diện cho model, ví dụ i3 2310M (M là chữ viết tắt của mobile, thể hiện là chip cho thiết bị di động) hoặc i5 2520M. Các phiên bản cũ đặt tên bằng 3 chữ số. Về lâu dài, các chip cũ hơn sẽ không còn được lắp trong máy tính mới vì vậy vấn đề này rồi sẽ qua đi. Nhưng hiện nay, bạn nên kiểm tra số model cho chắc ăn.

Cuối cùng, bạn cần nhớ rằng i5 có hiệu suất làm việc cao hơn i3, nhưng thấp hơn i7.

Bình luận về bài viết