Mười cách làm mát cho máy tính hiệu quả

Máy tính không thể chịu được nhiệt độ cao. Làm việc thường xuyên trong tình trạng nóng máy, các linh kiện sẽ nhanh chóng hỏng hóc và không thể vận hành bình thường.

Máy tính là một khối bao gồm nhiều thành phần như CPU, Card đồ họa, Main… Những thiết bị này sẽ phát ra rất nhiều nhiệt khi vận hành. Vì vậy, máy tính được thiết kế sử dụng nhiều quạt làm mát và các giải pháp khắc phục hơi nóng. Nếu chiếc máy tính có mức tản nhiệt không đủ thì nhiệt độ hệ thống sẽ cao lên, đe dọa trực tiếp tới tuổi thọ cũng như khả năng làm việc của máy tính. Do đó, làm mát PC luôn được coi là ưu tiên hàng đầu đối với người dùng máy tính. Dưới đây là một số cách thông dụng để làm mát cho máy tính:

 

Mười cách làm mát cho máy tính hiệu quả

 

Vệ sinh máy tính

Nếu sử dụng máy tính thường xuyên, các bụi bẩn sẽ bám vào các bộ phận của máy tính theo thời gian các bộ phận ấy tích nhiều bụi việc tỏa nhiệt, tản nhiệt sẽ không hiệu quả, đặc biệt là đối với CPU hoặc quạt gió,... Hãy làm sạch bụi bẩn ở các khu vực này, việc vệ sinh cũng không quá phức tạp.

Không ép xung

Ép xung sẽ giúp cho máy tính chạy nhanh hơn nhưng theo đó lượng nhiệt tỏa ra cũng lớn hơn. Nếu phần cứng máy tính cho phép ép xung trong khi chưa có các giải pháp làm mát tương ứng thì lời khuyên cho là không nên sử dụng lựa chọn này. Nên sử dụng cấu hình phần cứng mặc định của nhà sản xuất để tránh những nguy cơ đáng tiếc.

Lắp thêm quạt làm mát cho Case

Quạt làm mát cho Case thường là những chiếc quạt nhỏ được lắp đằng trước hoặc đằng sau vỏ máy, hoặc bên trong thùng máy. Những chiếc quạt này sẽ giúp tản nhiệt tốt hơn. Nên sử dụng 2 chiếc quạt làm mát cho Case, một chiếc dùng để làm mát PC, chiếc còn lại để thổi hơi nóng ra khỏi PC. Việc lắp đặt những chiếc quạt này cũng rất đơn giản.

Thay bộ nguồn

Bộ nguồn thường được trang bị quạt làm mát lớn hơn và lượng nhiệt thổi ra cũng nhiều hơn. Nếu không sử dụng quạt cho Case thì quạt nguồn sẽ là bộ phận làm mát duy nhất cho chiếc máy tính. Điều này cũng tạo ra những nguy cơ nhất định. Nếu chiếc quạt làm việc kém, hoặc trục trặc, thì hơi nóng trong máy tính tỏa ra rất nhanh. Thật không may là không thể thay thế chiếc quạt này nếu nó bị trục trặc mà phải thay cả bộ nguồn.

Thêm quạt phụ

Quạt tản nhiệt trong máy tính không chỉ là quạt nguồn, quạt CPU, quạt Case. Nhiều bộ phận khác như ổ cứng, Card đồ họa, bộ nhớ RAM… cũng có thể sử dụng quạt tản nhiệt gắn kèm. Nói cách khác, nếu cảm thấy ổ cứng hay RAM của mình quá nóng thì có thể sử dụng giải pháp tản nhiệt riêng cho chúng. Nếu Card đồ họa quá nóng khi chơi game thì có thể nâng cấp quạt làm mát lên kích cỡ lớn hơn.

Làm mát bằng chất lỏng

Đây là giải pháp khá tốn kém nhưng việc lắp đặt lại khá đơn giản. Thông thường, cách làm mát này hay được sử dụng cho những hệ thống máy chơi game tỏa nhiệt cao hoặc những hệ thống ép xung cấp độ cao. Làm mát bằng chất lỏng giúp cho máy tính mát hơn rất nhiều. Đây vẫn được xem là giải pháp tản nhiệt hiệu quả nhất hiện nay.

Nâng cấp quạt chip

Chip máy tính (hay còn gọi là CPU) là thành phần quan trọng và đắt tiền nhất của chiếc máy tính. Khả năng chip bị nóng quá mức là hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn không chú ý tới nó. Thông thường, quạt làm mát cho chip là thiết bị đồng bộ nhưng theo thời gian chúng sẽ vận hành kém đi. Theo kinh nghiệm, nên trang bị cho mình quạt CPU có công suất lớn hơn. Chắc chắn đó sẽ là khoản đầu tư đúng đắn.

Khơi thông dòng không khí

Máy tính sẽ “thở” dễ hơn nếu bạn dọn sạch các vật cản dòng nhiệt tỏa ra. Hãy chắc rằng bên cạnh và nhất là đằng sau thùng máy (Case) không có vật chắn nào. Nếu chiếc máy tính của bạn đặt dưới gầm bàn thì hãy chắc rằng bạn không để nhiều đồ xung quanh bởi dòng không khí đối lưu sẽ trở nên nóng hơn nếu không thoát ra ngoài được.

Đóng thùng CASE

Việc đóng thùng case trong những ngày hè sẽ hạn chế tối đa các bụi bẩn bám vào thùng máy và các bộ phận vi mạch bên trong … Việc mở thùng máy sẽ làm các bụi bẩn bám vào dẫn đến các thiết bị không tản được nhiệt gây nóng máy.

Vệ sinh sạch sẽ nơi làm việc, nơi đặt máy tính

Mùa hè đến là lúc nên chuyển bàn làm việc ra nơi thoáng mát hơn, dọn sạch sẽ xung quanh khu để máy tính của bạn, bỏ các vật dụng tỏa nhiệt tránh xa khỏi máy tính, làm thoáng mát vị trí đặt máy tính,laptop.

Bình luận về bài viết