Mẹo vặt dùng cho văn phòng

Dưới đây là một số mẹo mà dân văn phòng không thể bỏ qua. Với các mẹo này sẽ giúp việc quản lý và thao tác với máy tính của bạn trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Word -Di chuyển đoạn văn bản:

Trong khi đang soạn thảo, nếu muốn chuyển vị trí của một đoạn văn bản, các bạn có hai cách thực hiện:

1. Dùng chuột: Bôi đen đoạn văn bản rồi dùng chuột kéo-thả đến vị trí mong muốn.

Lưu ý: Nếu bạn muốn copy thêm một đoạn văn bản này ở vị trí mới chứ không phải di chuyển đoạn văn bản đến vị trí đó thì hãy nhấn giữ phím Ctrl trong khi kéo-thả đoạn văn bản.

2. Dùng bàn phím: Đặt con nháy ở đoạn văn bản muốn di chuyển rồi nhấn giữ tổ hợp phím Shift + Alt, sau đó nhấn phím mũi tên lên/xuống để di chuyển đoạn văn bản đến vị trí mong muốn.

Mẹo vặt dùng cho văn phòng

Windows - Gọi chương trình từ hộp thoại Run:

Mỗi khi bạn gõ notepad vào hộp thoại Run rồi nhấn Enter, tức thì Notepad sẽ được mở lên. Hay bạn gõ vào calc, nhấn Enter là chương trình Calculator sẽ xuất hiện. Bạn nghĩ rằng do các chương trình này là tiện ích đính kèm theo hệ điều hành Windows nên mới được “ưu ái” như thế?

Bạn cũng có thể khởi động các chương trình khác bằng cách này thông qua sự thiết lập trong Registry như sau: nhấn tổ hợp phím Windows + R -> gõ vào regedt32 -> nhấn Enter để mở cửa sổ Registry Editor.

Tiếp đó các bạn tìm đến khóa sau: HKEY_LOCAL_MACHINE\ SOFTWARE\Microsoft\ Windows\CurrentVersion\App Paths. Các bạn nhấn chuột phải lên khóa App Paths -> chọn New -> Key, đặt tên cho khóa mới là tên_để_gọi_chương_trình_.exe. Ví dụ tôi muốn sau này mỗi khi gõ tudien vào hộp thoại Run rồi nhấn Enter là chương trình từ điển Lạc Việt sẽ được mở lên thì tôi đặt tên cho khóa này là tudien.exe.

Kế tiếp, các bạn nhấn đúp vào khóa mới tạo, trong phần cửa sổ bên phải, các bạn nhấn chuột phải -> chọn New -> String Value, đặt tên cho giá trị này là Path, sau đó nhấn đúp vào giá trị Path rồi ghi vào đường dẫn file thực thi của chương trình. Nếu vẫn sử dụng ví dụ trên thì tôi sẽ nhập vào đường dẫn là C:\Program Files\mtd2002\mtd2002EVA.exe.

Internet Explorer - Vô hiệu hóa khả năng thiết lập trang chủ:

Nếu bạn không thích việc người khác thay đổi một cách tùy tiện trang chủ được thiết lập trong trình duyệt Internet Explorer, hãy vô hiệu hóa khả năng này bằng sự thay đổi trong Registry như sau: mở cửa sổ Registry Editor rồi tìm đến khóa HKEY_CURRENT_ USER\Software\Policies\ Microsoft\Internet Explorer\Control Panel. Trong phần cửa sổ bên phải, bạn nhấn chuột phải -> chọn New -> DWORD Value, đặt tên cho giá trị này là HomePage. Tiếp đó các bạn nhấn đúp vào giá trị mới tạo và gõ vào khung Value data số 1, cuối cùng nhấn OK.

Sau đó các bạn mở Internet Explorer lên, vào menu Tools -> Internet Options, ở thẻ General, các bạn sẽ thấy phần HomePage đã bị vô hiệu hóa.

Xem thêm: các thiết bị văn phòng "hot" nhất 2018.

Bình luận về bài viết