Kiến thức cơ bản trước khi chọn mua ổ cứng thể rắn SSD

Với tốc độ phát triển kinh tế cùng sự bùng nổ của internet thì việc trang bị cho mình một chiếc máy tính có cấu hình cao là chuyện vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên, vẫn nhiều khách hàng đặt câu hỏi tại sao cấu hình cao như vậy mà máy vẫn chạy chậm, vậy câu trả lời nằm ở đâu. Thì nguyên nhân đa phần đều xuất phát từ ổ cứng HDD, bởi đây vẫn là thứ tiến hóa chậm nhất trong các linh kiện máy tính ngày nay. Vì vậy lựa chọn ổ cứng thể rắn SSD là lựa chọn sáng giá nhất hiện nay. Vậy SSD là gì, vì sao chỉ cần 1 thay đổi nhỏ từ HDD sang SSD đã giúp chiếc máy tính của bạn hoạt động tốt như vậy. Hãy cùng Chương PC đi tìm câu trả lời nhé.

Hình ảnh ổ SSD

Vậy ổ cứng thể rắn SSD là gì?

Ổ cứng thể rắn SSD (Solid state drive): là một ổ cứng thể rắn được các chuyên gia máy tính nghiên cứu để thay thế cho dòng ổ cứng HDD thông thường.Ổ cứng SSD thực hiện các công việc có cùng chức năng như ổ cứng HDD. Các dữ liệu được lưu trữ trên các con chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cáp nguồn điện .Vì vậy việc truy xuất dữ liệu được diễn ra ngay tức khắc dù ổ cứng có bị phân mảnh sau 1 thời gian sử dụng. Ngoài ra so với ổ cứng HHD thì ổ cứng thể rắn SSD còn được cải thiện về tốc độnhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ.

Ngoài ra, vì sử dụng chip flash nên dữ liệu trên SSD được lưu trữ an toàn hơn HDD và tốc độ cũng nhanh hơn rất nhiều lần:

- Giúp máy chạy nhanh,giảm thời gian khởi động hệ điều hành.
- Khởi chạy các phần mềm nhanh hơn.
- Tốc độ lưu file và truy xuất dữ liệu cực nhanh.
- Chống sốc tuyệt đối, không có tiếng ồn, mát hơn như dòng HDD
Từ đó giúp cho hiệu năng của máy cũng tăng theo. Ngoài ra giá của ổ cứng SSD trong mấy năm gần đây đang có xu hướng giảm sâu. Hợp với túi tiền của khách hàng, vì vậy nó đang được rất nhiều người sử dụng. Sự bùng nổ của internet giúp cho khách hàng dễ dàng trong việc chọn mua SSD. Tuy nhiên vẫn có nhiều điều làm chúng ta phân tâm, ví dụ như tốc độ, thương hiệu... vậy thì đâu là những tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua 1 ổ SSD? Hãy cùng Chương Pc làm rõ điều này nhé.

  • Tốc độ truy xuất tối đa

Tốc độ truy xuất trên bao bì ghi rất rõ và cụ thể với giao tiếp sata 3 , những ổ SSD có thể đạt tốc độ đọc và ghi rất nhanh lên đến 500MB/giây, còn với sa 2 thì tốc độ thấp hơn 1 nửa trong khoảng 200-275MB/giây.

  • Chíp nhớ

Ổ cứng SSD có hai loại chip nhớ được sử dụng nhiều nhất trong chế tạo: Trong đó bộ nhớ NAND SLC – ô nhớ một cấp thường được các doanh nghiệp sử dụng vì giá thành cao hơn (3 USD/GB) . Còn NAND MLC (Multi-Level Cell) – ô nhớ đa cấp được người dùng thông thường sử dụng (~1 USD/GB). Trong đó, các chip SLC chỉ lưu giữ 1 bit/transistor (0 hoặc 1), còn chip MLC lại chứa 2 bit/ transistor (00, 01, 10 và 11). Vì thế lượng dữ liệu lưu trữ của chip MLC nhiều gấp hơn đôi chip SLC, nhưng tốc độ đọc trung bình lại chậm hơn hai lần (2x) và tốc độ ghi sẽ chậm hơn ba lần (3x) trên một tế bào bộ nhớ NAND.

  • Chức năng sửa lỗi ECC

ECC  là một chức năng giúp SSD tự phát hiện và sửa các lỗi dữ liệu phát sinh trong quá trình sử dụng hạn chế tình trạng dữ liệu của chúng ta không may bị mất mát hư hỏng. Tuy nhiên ECC chỉ được trang bị trên những SSD cao cấp vì thế giá thành của nó chúng cũng đắt hơn SSD thông thường rất nhiều, tương tự thông số MLC/SLC và chuẩn Sata, ECC cũng được nhà sản xuất công bố và ghi rõ trên bao bì  của sản phẩm cho người sử dụng được biết.

  • Lựa chọn thương hiệu phù hợp cho ổ cứng SSD

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất cung cấp ổ cứng SSD, khi chọn mua 1 sản phảm nào đó bạn thường quan tâm đến hãng và tên tuổi. Điều đó giúp bạn tranh mua phải hàng giả, hang nhái, hàng kém chất lượng. Vì vậy việc chọn cho mình đơn vị bán uy tín cũng như hãng sản xuất là điều vô cùng cần thiết khi chọn mua SSD

  • Thủ thuật tăng hiệu xuất cho SSD

Về cơ bản thì SSD hoạt động nhanh hơn HDD, tốc độ truy cập giữ liệu nhanh hơn. Nhưng Chương PC vẫn xin gưi tới quý khách vài thủ thuật đơn giản để cho SSD hoạt động được hết công suất của nó.

Kích hoạt TRIM
TRIM là một chức năng của hệ điều hành giúp quản lý cách xóa dữ liệu trên SSD một cách triệt để tức là khi ta xóa giữ liệu trên SSD thì nó sẽ bị xóa triệt để không phục hồi được. Như vậy giữ liệu bị xóa là giữ liệu thực , khi giữ liệu mới được ghi nó sẽ không bị ghi đè hoặc chồng chéo. Tuy nhiên thời gian xóa giữ liệu hơi lâu.

  • Kết luận

Trên đay là một số kiến thức về ổ đĩa thể rắnSSD và sự khác biệt của nó so với HDD. Việc lựa chọn nên dùng cho mình loại ổ đĩa nào còn phù hợp vào giá cả cũng như mức độ chấp nhận của khách hàng. Còn lại mọi quyết định vẫn ở bạn.

Tuy nhiên, hiện nay giá thành của ổ cứng SSD đã giảm rất nhiều, việc sử dụng  1 chiếc ổ cứng SSD đã không còn là điều xa xỉ với người dùng. Quý khách có thể tham khảo các loại ổ SSD tại đây

Bình luận về bài viết