Khắc phục các lỗi thường gặp ở chuột máy tính

 

Chuột được coi như một đôi tay đắc lực của máy tính, đặc biệt đối với các loại máy tính chơi game. Vì thế khi chuột máy tính bị lỗi, bạn sẽ rất vất vả để thao tác trên máy tính. Dưới đây sẽ là 6 cách mà bài viết muốn gửi tới bạn đễ có thể dễ dàng khắc phục các lỗi thường gặp ở con chuột máy tính.

 

Khắc phục các lỗi thường gặp ở máy tính

 

1. Cắm chuột sang một cổng kết nối khác

 

Trường hợp máy tính không nhận chuột khả năng lớn là do cổng USB hoặc PS2 của máy tính bị chập chờn, không chắc chắn. Do đó, để khắc phục tình trạng này bạn có thể rút cổng cắm chuột trên máy tính ra và cắm lại hoặc chuyển sang một cổng USB khác xem chuột có chạy không.

Lưu ý: Với các máy tính đời cũ cổng cắm dây chuột thường có chuẩn PS2 (có lỗ cắm tròn màu xanh), bạn cần phải khởi động lại máy tính sau khi cắm lại chuột.

2. Khởi động lại máy tính

 

Trong nhiều trường hợp khi hệ điều hành đã sử dụng trong thời gian dài có thể gặp các trục trặc về hệ thống do các tiến trình hoặc các file lưu trong hệ thống bị ảnh hưởng, dẫn đến hiện tượng chuột máy tính bị đơ, không hoạt động. Do đó, bạn nên khởi động lại máy tính để thiết lập lại trạng thái tươi mới nhất để có thể khắc phục lỗi đơ chuột máy tính tốt nhất.

3. Lỗi chuột máy tính do bị chặn phần cảm quang

 

Chuột quang là loại chuột được dùng phổ biến hiện nay. Đây là loại chuột điều khiển các thao tác di chuột thông qua một mắt quang. Vì thế, chỉ cần một sợi tóc nhỏ cũng khiến phần cảm quang chuột của bạn bị nhảy. Do đó, khi thấy chuột hoạt động không tốt hay bị nhảy thì bạn nên kiểm tra phần mắt quang của chuột xem nó có bị cản hay che mất hay không. 

4. Bề mặt di chuột không tốt

 

Bề mặt chính là môi trường hoạt động của chuột vì thế để chuột có thể hoạt động tốt bạn cần phải có một bề mặt di chuột tốt, đặc biệt là đối với loại chuột quang. Theo đó, nếu thấy chuột hoạt động không bình thường khi bạn di trên kính, bề mặt quá bóng,… thì lời khuyên cho bạn là nên sử dụng một chiếc bàn chuột hoặc đặt máy tính trên một bề mặt khác,…

5. Lỗi chuột máy tính không dây

 

Đối với lỗi của chuột không dây có thể chia làm 2 nguyên nhân đó là do kết nối kém và do hết pin. Đối với lỗi do kết nối bạn cần phải đảm bảo chắc chắn rằng chuột và bộ phận nhận sóng (đầu USB cắm vào máy tính) có thể nhận thấy nhau dễ dàng. Đồng thời, bạn cần phải chắc chắn rằng khoảng cách từ chuột đến bộ nhận sóng trong khả năng cho phép. Còn đối với trường hợp pin hư hoặc hết thì cách khắc phục đơn giản là bạn đi mua ngay một đôi pin mới.

Với mỗi nguyên nhân chúng ta sẽ có các cách khắc phục bằng những thao tác khác nhau, thế nhưng trong nhiều trường hợp xấu bạn buộc phải mua con chuột máy tính mới. Bởi các nguyên nhân xuất phát từ các thiết bị vi điện tử bên trong con chuột rất khó sửa chữa. Tuy nhiên chất lượng con chuột sau khi sửa các lỗi này lại rất kém, chi phí sửa chữa lại đắt, có thể ngang bằng giá mua một con chuột máy tính mới. 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn trong việc các lỗi ở chuột máy tính. Cảm ơn bạn đã theo dõi trang Web của chúng tôi!

Chương PC công ty máy tính uy tín hàng đầu tại Hà Nội

Hotline: 0962470011

Địa chỉ: Số 42 Lương Thế Vinh-Thanh Xuân-Hà Nội

Bình luận về bài viết