Hướng dẫn cách làm laptop chạy nhanh hơn tăng tốc nhanh chóng

Chắc chắn khi sử dụng một chiếc máy tính chậm chạp bạn sẽ vô cùng bực tức, chán nản. Bên cạnh đó, bạn cũng không đủ tài chính để sắm một con máy mới. Vậy thay vì mua một máy mới, dưới đây là 10 cách giúp cho máy tính cũ của bạn hoạt động nhanh và hiệu quả hơn.

Gỡ bỏ các chương trình không sử dụng

Một số chương trình đang chạy ngầm mà bạn không sử dụng tới cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm.

Để loại bỏ những ứng dụng này bạn chỉ việc vào Control Panel và mở trang Programs and Features, trong này sẽ xuất hiện những ứng dụng được cài trên thiết bị của bạn. Hãy cẩn thận đừng gỡ nhầm những ứng dụng quan trọng của máy tính như Microsoft chẳng hạn.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn về các chương trình để sử dụng, hãy thử một ứng dụng bên thứ ba có tên gọi là PC Decrapifier - ứng dụng này hoàn toàn miễn phí và nó cho phép bạn biết các chương trình mà bạn không muốn hoặc cần đến.

Tự động xóa các tập tin tạm thời

Những hoạt động trong quá trình sử dụng máy tính sẽ được lưu lại tên tập tin tạm thời và có thể còn nằm trên ổ cứng của máy tính, điều này cũng dẫn đến tình trạng làm chậm máy tính. Trong tập tin này bao gồm cả lịch sử truy cập Internet và cookie, vì vậy việc giải phóng lượng tập tin này cũng giúp cho máy tính bạn tăng tốc nhanh hơn.

Tự động xóa các tập tin tạm thời

Bạn hãy mở My Computer lên và sau đó chọn ổ đĩa hệ thống (thường là ổ C). Chọn thư mục Windows và sau đó chọn thư mục Temp, rồi tiến hành xóa thư mục này đi nhé.

Lắp đặt một ổ đĩa cứng SSD

Ổ đĩa cứng cũ cũng là một trong những nguyên nhân lớn nhất bởi tốc độ chậm sẽ ảnh hưởng đến việc hoạt động trên máy tính, đặc biệt việc khởi động máy tính cũng rất chậm.

Mở rộng dung lượng ổ cứng

Bạn phải thường xuyên làm sạch tất cả tập tin tạm thời, nếu ổ cứng của máy tính bạn chiếm 85% tổng dung lượng thì nó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của máy tính đấy.

Nếu công việc của bạn thường xuyên quay lại video hoặc sử dụng máy tính để phát trực tuyến, chắc chắn bạn sẽ cần đến một ổ cứng có dung lượng ít nhất khoảng 1TB mới đủ đáp ứng.

Vô hiệu hóa những ứng dụng khởi động không cần thiết

Để vô hiệu hóa, bạn vào Start > Run

Trong hộp thoại Run, gõ msconfig và nhấn enter.

Lúc này hộp thoại Msconfig xuất hiện, bạn hãy bật vào tab Startup, và hãy bỏ dấu tick đối với những ứng dụng bạn muốn vô hiệu hóa khi khởi động máy tính.

Vô hiệu hóa những ứng dụng khởi động không cần thiết

Cải thiện tăng bộ nhớ RAM

Cung cấp máy tính địa chỉ IP tĩnh

Một thủ thuật giúp tăng tốc thời gian tải cho máy tính của bạn đó là hãy cung cấp một địa chỉ IP tĩnh cho nó. Khi bạn khởi động máy tính, thiết bị thường sẽ dành một phần lớn thời gian cho việc tìm kiếm một địa chỉ IP để truy cập mạng. Việc có một địa chỉ IP tĩnh không chỉ giúp quản lý mạng dễ hơn, mà nó còn giúp bạn tiết kiệm một lượng thời gian khi khởi động máy.

Để làm điều này, hãy truy cập "Network and Sharing Center", và chọn “Change adapter settings”. Sau đó nhấn chuột phải vào loại adaptor của bạn > chọn Properties.

Trong mục “Use the following IP address” nhập vào chính xác IP, Subnet mask, Default gateway tương ứng với thiết lập mạng của bạn

Cung cấp máy tính địa chỉ IP tĩnh

Sau khi đã nhập xong, để kiểm tra lại các thông số bên trên đã được thiết lập cho máy tính chưa, bạn chỉ việc vào Start > Run > gõ cmd.

 

 

Bình luận về bài viết