Chọn mua vỏ case máy tính không khó nếu bạn nắm được 4 nguyên tắc này

Bài viết này, với 4 nguyên tắc cơ bản sẽ giúp bạn có những quyết định hợp lý mỗi lần chi tiền mua máy tính mới.

Chọn mua vỏ case máy tính không khó nếu bạn nắm được 4 nguyên tắc này

1. Phải vừa vặn

Đừng nghĩ cứ mua case to case đắt tiền là đẹp, là thoáng mát, bất chấp cho linh kiện phía bên trong đó không hề phù hợp.

Hiện tại, một số kích thước mainboard phổ biến có thể kể tới Mini ITX, M-ATX và ATX, tương ứng với các bo mạch chủ này cũng có nhiều kích thước vỏ case tiêu chuẩn khác nhau, bởi thế trên hết hãy cân đối giữa mainboard và vỏ case trước tiên.

Một vỏ case với kích thước vừa vặn không chỉ có ý nghĩa về độ khả thi trong lắp đặt, nó còn ảnh hưởng cực lớn tới thẩm mỹ cũng như không gian cho việc làm mát.

2. Phải có đủ "cổng ăn chơi"

Tùy vào nhu cầu sử dụng của bản thân, việc chọn mua vỏ case với các cổng kết nối và trợ năng là khá quan trọng.

Với nhiều người, chỉ cần mặt trước case có 1 cổng USB 2.0 cùng audio I/O là đủ, nhưng cũng không ít người đòi hỏi hơn thế nữa.

Chọn mua vỏ case máy tính không khó nếu bạn nắm được 4 nguyên tắc này

Ngoài các cổng kết nối nằm ở mặt sau, các mainboard hiện nay còn hỗ trợ rất nhiều cổng kết nối ra mặt trước. Không tinh tới một số cổng quen thuộc như Audio hay USB 2.0 / 3.0, các mainboard cao cấp có thể hỗ trợ xuất ra cổng quang, hay USB sạc nhanh.

Muốn tận dụng được hết các tiện ích này, bạn sẽ cần tới một vỏ case có các "lỗ cắm" tương ứng. Những vỏ case mới ra mắt gần đây còn được bổ sung thêm cả cổng USB Type-C theo xu hướng hiện tại.

3. Phải mát

Suy cho cùng, ngoài yếu tố thẩm mỹ cũng như là chiếc hộp để chứa tất cả linh kiện máy tính, một sự ảnh hưởng lớn khác của vỏ case chính là quá trình lưu thông không khí bên trong nó.

Chọn mua vỏ case máy tính không khó nếu bạn nắm được 4 nguyên tắc này

Vấn đề này phụ thuộc vào số lượng quạt gió vỏ case hỗ trợ lắp đặt, những khay lắp radiator ở nhiều mặt, người dùng có thể dựa vào đó để thiết lập chiều hút và thổi gió.

Hãy lưu ý chọn lựa các vỏ có thể lắp ít nhất ít nhất 1-3 quạt ở mặt trên cũng như mặt dưới, 1 quạt tản nhiệt ở mặt sau, bạn sẽ không còn phải lo tới việc khí nóng khó thoát ra khỏi vỏ case của mình.

4. Phải đẹp

Chắc chắn rồi, không ai muốn chọn mua 1 vỏ case xấu cả. Sau khi đáp ứng được cả 3 nguyên tắc kể trên, hãy bắt đầu nghĩ tới một thiết kế độc đáo, màu sắc phù hợp với góc cá nhân.

Chọn mua vỏ case máy tính không khó nếu bạn nắm được 4 nguyên tắc này

- Không nên trọng các vỏ case có mặt hông mica, kính, nếu như phần cứng phía trong của bạn không đẹp, vẫn luôn có câu "tốt khoe xấu che".

- Nếu màn hình, bàn phím và chuột của bạn có phong cách trang nhã, ít màu mè, chọn mua 1 vỏ case với nhiều đèn LED sẽ không thực sự phù hợp.

- Việc custom, độ lại một vỏ case có sẵn là lựa chọn không hề tồi dành cho người dùng máy tính, nó sẽ giúp bạn có một hệ thống độc đáo. Tuy nhiên, hãy đảm bảo việc can thiệp vào bộ khung của vỏ không làm ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của các thành phần bên trong.

Bình luận về bài viết