Cách lựa chọn linh kiện an toàn chất lượng

CPU

Trên thị trường hiện nay ,có 2 nhà sản xuất CPU lớn nhất là Intel và AMD. Trong đó, Intel chiếm khoảng 90%,còn ADM chỉ chiếm 10% thị phần bán hàng. Tùy theo khả năng tài chính mà người tiêu dùng có thể chọn lựa các sản phẩm phù hợp với bản thân. CPU Intel nhóm trung và cao cấp cho hiệu năng cao hơn AMD. Mặc dù vậy AMD lại có lợi thế hơn ở phân khúc giá cả phải chăng .

Cách lựa chọn linh kiện an toàn chất lượng

Bên cạnh giá tiền, người tiêu dùng cần phải lưu ý đến loại socket của CPU và bộ nhớ RAM mà CPU đó hỗ trợ. Điều này để tránh những trường hợp mua phải mainboard và CPU không cùng socket, như vậy sẽ dẫn đến việc tốn thêm thời gian cũng như công sức mua hàng. Các thông số cụ thể của CPU thường có trên website chính thức của nhà sản xuất.

Card đồ họa

Mặc dù là phần rất quan trọng trong bộ máy tính nhưng đây lại không phải một linh kiện bắt buộc nhất định phải có. Với các thế hệ CPU mới, AMD và Intel đều tích hợp các chip đồ họa lên CPU để cải thiện hơn về hiệu năng xử lý và giảm thiểu độ trễ tín hiệu.Nhờ đó mà một bộ máy tính vẫn hoàn toàn có thể họat động mượt mà trong khi không cần card đồ họa rời.

Chỉ với những kiến thức cơ bản này, người dùng có thể hiểu được những linh kiện cần thiết để có thể cấu thành một bộ máy tính hoàn chỉnh và lựa chọn sao cho hiệu quả nhất . Đây là một việc không quá phức tạp nhưng vẫn có thể khiến cho những người dùng chưa có kinh nghiệm rối loạn khi đối mặt .

Bộ nhớ RAM

Với người dùng bình thường ko yêu cầu quá cao thì các dòng bộ nhớ RAM nào cũng ko có sự khác biệt nhau là mấy . Điều nên để tâm nhất là loại bộ nhớ và dung lượng bộ nhớ được mainboard/CPU hỗ trợ.

Hiện nay, bộ nhớ DDR3 đang thống lĩnh thị trường cho nhóm máy tính để bàn. Các dòng bộ nhớ DDR2 và DDR đã ko còn sản suất từ khá lâu, còn bộ nhớ DDR4 thì đến cuối năm 2015 mới bắt đầu thống lĩnh thị trường.

Cách lựa chọn linh kiện an toàn chất lượng

Cũng tùy vào gu thẩm mỹ của người tiêu dùng để xem có chọn RAM có tản nhiệt hay ko . Các bộ nhớ RAM hoàn toàn có thể họat động một cách rất thoáng mát mà không cần tới thống tản nhiệt đồ sộ.

Ổ cứng (HDD)

Cũng như RAM, hiện nay chất lượng của các loại ổ cứng đều tương đương nhau. Chỉ duy nhất một điều cần lưu ý khi tậu ổ cứng HDD là cần phải chọn một chiếc ổ có dung lượng tương thích với nhu cầu công việc để tránh lãng phí và việc thiếu dung lượng.

Đối với nhóm văn phòng, ổ cứng từ 160-250GB đã là quá đủ để phục vụ cho nhu cầu sử dụng là cài các phần mềm và lưu trữ tài liệu. Đối với anh em game thủ thì các dòng ổ cứng từ 500GB đến 1TB cũng là đủ để lưu trữ được số lượng lớn game ngày nay.

Còn đối với các dòng ổ từ 1TB trở lên thường được giới phim ưa chuộng, do chúng đáp ứng được yêu cầu cao về dung lượng của nhóm người dùng này.

Nguồn máy tính (PSU)

Nếu CPU là bộ não thì trái tim của máy tính chính là bộ nguồn. Chi phí chính là căn cứ để lựa chọn bộ nguồn cho dàn máy sao cho hợp lý . Kinh nghiệm là người tiêu dùng nên dành ra 10-15% tổng chi phí cho cả bộ máy để chọn mua nguồn. 

Cách lựa chọn linh kiện an toàn chất lượng

Nên tránh các loại nguồn từ các nhãn hàng không tên tuổi vì chúng có chất lượng rất kém và dễ gây hư hại thiết bị, thậm chí là gây hỏa hoạn. Các hang sản xuất nguồn tên tuổi có mặt tại Việt Nam hiện nay gồm có Antec, Seasonic, Corsair, , FSP…

Bình luận về bài viết