Thủ thuật khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng

Thủ thuật khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng

Khi ta sử dụng máy tính trong một thời gian dài chắc chắn sẽ gặp phải nhiều looic trong quá trình sử dụng.Một trong số các lỗi đó là lỗi máy tính không nhận ổ cứng. Hãy cùng Chương PC tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng ở bài viết dưới đấy nhé.

Thủ thuật khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng

 

1. Kiểm tra lỗi bên trong ổ đĩa cứng:

Vào một ngày đẹp trời khi bạn bật máy tính của mình lên để làm việc hay chơi vài ván game, nhưng nó không khởi động được vào windows, bạn đã khởi động lại nhiều lần mà không được, thì rất có thể ổ cứng của bạn đang gặp vấn đề.

Do đó, rất có thể ổ cứng của bạn đã bị Virus phá hoại hoặc sử dụng ổ cứng quá lâu làm hỏng phần bảng tập tin (NTFS…) hoặc bị mất Master Boot Record các tập tin boot,…

 Để khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng bạn có thể sử dụng đĩa Hiren BootCD quét ổ cứng xem phân vùng cài đặt Windows của nó có hư hỏng vật lý (bad sector) hay không? Và để kiểm tra xem máy tính của bạn có nhận ổ cứng từ DOS không.

Nếu như ổ cứng của bạn không gặp bất cứ vấn đề gì thì bạn tiến hành quét virus toàn ổ cứng bằng chương trình diệt virus có sẵn trong đĩa boot. Sau đó bỏ đĩa boot ra khởi động lại máy tính xem máy có nhận ổ cứng và có thể vào Windows được hay không.

2. Kiểm tra lỗi phần cứng ổ cứng:

Trường hợp máy tính của bạn vẫn nhận ổ cứng trong BIOS nhưng khi vào trong boot không thấy xuất hiện thì bạn cần phải kiểm tra lại chế độ SATA trong cài đặt BIOS xem nếu đang ở chế độ AHDI thì phải chọn về chế độ IDE thì nó sẽ nhận.

Trường hợp trong BIOS không nhận ổ cứng thì là do mainboard chưa nhận ổ cứng, nguyên nhân có thể do tín cáp tín hiệu hoặc cáp nguồn. Với tình trạng này bạn có thể thay dây cáp tín hiệu xử lý khác và đổi cổng cáp nguồn khác cho ổ cứng.

Còn trong trường hợp bạn đã đổi cáp tín hiệu và cổng cắp cáp nguồn mà máy tính vẫn không nhận ổ cứng thì ổ cứng đó đã bị hỏng, không còn cách nào khác là bạn nên thay một chiếc ổ cứng mới.

3. Khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng ngoài (ổ cứng rời):

Thủ thuật khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng

 

Ngoài thiết bị ổ cứng bên trong máy tính thì bạn cũng có thể gặp phải lỗi máy tính không nhận ổ cứng ngoài, thông thường khi máy tính không nhận dạng dược ổ cứng rời, có thể là do bạn quên không đặt tên hoặc quên định dạng cho ổ cứng cắm ngoài. Vì vậy, tuy ổ cứng vẫn kết nối với máy tính nhưng máy tính sẽ không thể nhận. Để khắc phục tình trạng này bạn thực hiện theo các bước như sau:

– Bước 1: Kích chuột phải vào My Computer ngoài desktop | Chọn Manager

– Bước 2: Xuất hiện hộp thoại chọn thẻ Storage | Disk Management Tại đây bạn sẽ thấy xuất hiện tất cả các ổ đĩa cứng đang có và ổ cứng cắm ngoài của bạn cũng sẽ xuất hiện chỉ là máy tính quên đọc. Đặt tên cho ổ đĩa cứng cắm ngoài

– Bước 3: Kích chuột phải vào biểu tượng ổ ngoài | Chọn Change Drive Letter and Paths | Chọn Change | Đặt tên cho ổ cắm ngoài | Chọn ok

Lưu ý: Tên ổ cứng cắm ngoài không được trùng tên các ổ đã có trên máy tính

– Bước 4: Định dạng lại ổ cứng bằng cách vào RUN | Nhập diskmgmt.msc | Nhấn Enter

– Bước 5: Kích chuột phải vào biểu tượng ổ cứng ngoài | Chọn format | Chọn định dạng ổ cứng là NTFS | Nhấn OK.  Chọn định dạng NTFS cho ổ cứng cắm ngoài

Trên đây là các cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng ngoài, ổ cứng trong của Chương PC .Hy vọng với những gợi ý trong bàiviết trên đây sẽ giúp các bạn phần nào khắc phục được lỗi khi gặp sự cố với chiếc ổ cứng của mình. Ngoài ra, nếu bạn đã áp dụng các cách nêu trên mà máy tính của bạn vẫn không nhận ổ cứng thì tốt nhất bạn nên mang máy tính đến các cửa hàng chuyên sửa chữa máy tính để kiểm tra.

Chương PC công ty máy tính uy tín hàng đầu tại Hà Nội

Hotline: 0962470011

Địa chỉ: Số 42 Lương Thế Vinh-Thanh Xuân-Hà Nội

Bình luận về bài viết