Cách khắc phục 7 lỗi bàn phím máy tính bị hỏng, bị loạn chữ

Tổng hợp hướng dẫn khắc phục 9 lỗi bàn phím máy tính bị hỏng, bị loạn chữ.

 

Cách khắc phục 7 lỗi bàn phím máy tính bị hỏng, bị loạn chữ

 

Trong quá trình sử dụng máy tính chắc chắn sẽ có những lúc bạn gặp phải tình trạng lỗi bàn phím máy tính, khi bạn muốn gõ một ký tự này nhưng nó lại hiện ra một ký tự khác, gõ chữ sai số lại thành chữ cái hoặc ngược lại,…  Những lúc như vậy bạn chỉ muốn vứt ngay chiếc bàn phím cũ đi để thay bàn phí mới đúng không? Thế nhưng, bạn sẽ không cần phải suy nghĩ thay bàn phím nào, chi phí có đắt không. Bài viết đưới đây sẽ giúp bạn cách khắc  phục các lỗi bàn phím bị loạn chữ .

Dù máy tính của bạn được sử dụng để làm việc hay giải trí thì bàn phím được coi là thiết bị không thể thay trong mỗi một chiệc máy tính. Bàn phím thưc sự rất quan trong với máy tính, vì thế việc bàn phím máy tính hay gặp một số lỗi khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn khi sử dụng.

Hướng dẫn cách sửa lỗi bàn phím máy tính bị loạn chữ:

1. Khi dùng tổ hợp phím lại ra các ký tự đặc biệt:

– Khi bạn gõ tổ hợp phím Shift + 3 thì lại ra £ mà đúng ra phải là dấu #.

– Khi gõ tổ hợp phím Shift + 2 thì lại ra ” mà đúng ra phải là dấu @.

– Khi bạn gõ các phím số thì màn hình lại cho ra các ký tự chữ viết rất lạ như ¢, ®, &, ¥, ®,…. Nguyên nhân chính lỗi loạn chữ này có thể là do thiết lập chuẩn bàn phím chưa đúng thường gặp khi máy tính mới được cài lại hệ điều hành. Do vậy, để khắc phục lỗi bàn phím máy tính bị loạn bạn có thể thực hiện theo các bước  hướng dẫn dưới đây:

– Bước 1:  Chọn Start ==> Control Panel | Chọn dòng Region and Language

– Bước 2: Xuất hiện cửa sổ Region and Language | Chọn tiếp Keyboards Languages

– Bước 3: Chọn vào English (United States) ==> Add

– Bước 4: Tìm tới dòng English (United States) và nhấn nút OK.

2. Khi gõ phím xuất hiện chữ kiểu Nnnnnn, Hhhhhh, Uuuuuu:

Nguyên nhân của lỗi gõ bàn phím máy tính này là do bàn phím của bạn đã bị kẹt một vài phím nào đó mà bạn không biết. Do đó, để khắc phục trình trạng này bạn chỉ cần tháo các phím bị liệt trên bàn phím ra rồi vệ sinh sạch sẽ lại bàn phím của mình đảm bảo bạn sẽ gõ lại được bình thường ngay.

3. Lỗi bàn phím máy tính gõ chữ “D” lại ra chữ “Dđ”:

Khi bạn gõ chữ “D” nhưng trên màn hình máy tính lại hiện ra chữ “Dđ”. Đây là một lỗi khá phổ biết do lỗi của bộ gõ tiếng Việt Unikey trên máy tính của bạn gây ra. Để khắc phục được tình trạng này bạn chỉ cần tìm và tải phiên bản Unikey mới nhất về cài đặt vào máy tính của mình là ok.

4. Lỗi gõ chữ tiếng việt có dấu: muốn gõ “Ôn Tập” nhưng lại ra ön têåp

Nguyên nhân của tính trạng trên là do bạn chọn sai font chữ hoặc chọn sai chế độ gõ trên bộ gõ tiếng việt Unikey hoặc Vietkey. Vì vậy, cách khắc phục cho lỗi này là bạn phải thiết lập lại font chữ và kiểu gõ trong bộ gõ tiếng Việt Unikey hoặc Vietkey. Tốt nhất bạn nên sử dụng Unikey với font chữ Time New Roman và để kiểu gõ là Telex.

5. Lỗi bàn phím máy tính gõ chữ thành số:

Khi bạn gõ các chữ U, I,O,… lại cho ra các số 4,5,6,… đây là lỗi do bạn vô tình kích hoạt chế độ gõ số (fn + numlk). Do đó, để khắc phục lỗi này đơn giản bạn chỉ cần nhấn đồng thời tổ hợp phím Fn + Numlk để hủy chế độ gõ số đi là được.

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi khi bàn phím bị hỏng

1. Lỗi bàn phím máy tính bị kẹt:

Trong quá trình sử dụng máy tính bạn quên mất không vệ sinh máy tính thường xuyên dẫn đến tình trạng bụi bẩn tích tụ bán ngày càng nhiều ở phía dưới chân và phía trên bàn phím khiên cho các phím gần nhau bị dính khít với nhau rất khó bấm. Tình trạng bụi bẩn này để lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng kẹt phím, bấm phím không có tác dụng, … Để khắc phục tình trạng kẹt do bụi bản trên, bạn cần phải tháo bàn phím ra khỏi máy rồi tiến hành vệ sinh sạch sẽ bằng chổi cọ, vải khô và máy thổi để làm sạch bụi bẩn.

2. Bàn phím lỗi do bị ngấm nước hay các chất lỏng:

Có thể do sơ ý , bất cẩn trong quá trình sử dụng mà những dung dịch lỏng như nước hay cafe,… có cơ hội xâm nhập vào chân bàn phím làm cho bàn phím không còn bấm được nữa. Trong trường hợp này cách khắc phục còn phụ thuộc vào lượng nước mà bạn đổ ra mà có thể cứu chữa được bàn phím hay không.

Nếu như lượng nước ít không đáng kể thì bạn có thể lật ngược bàn phím cho chảy hết nước đi rồi dùng vải lau khô,sấy khô. Còn nếu lượng nước đổ nhiều thì bạn phải tắt nguồn điện ra ngay lập tức để tránh máy bị chập, tháo bàn phím ra khỏi máy rồi tiến làm khô các bản mạch điện hoàn toàn rồi lắp lại sử dụng. Trong trường hợp lỗi nặng quá có thể bạn sẽ phải thay mới bàn phím.

Chương PC công ty máy tính uy tín hàng đầu tại Hà Nội

Hotline: 0962470011

Địa chỉ: Số 42 Lương Thế Vinh-Thanh Xuân-Hà Nội

Bình luận về bài viết