Các trường hợp lỗi gặp phải khi khởi động windows và cách khắc phục

Các trường hợp lỗi gặp phải khi khởi động windows và cách khắc phục

 

 Khi bạn bật máy tính lên nhưng nó không khởi động được vào Windows, màn hình máy tính vẫn đen thui trong khi quạt gió trên máy tính vẫn quay? Có thể bạn đã gặp phải một trong các trường hợp sau đây:

1. Máy tính bị lỗi màn hình đen do nguồn điện

Khi màn hình máy tính của bạn không lên thì việc đầu tiên của bạn phải làm là kiểm tra ngay nguồn điện trên máy tính. Hãy dùng bút thử điện để kiểm tra từ các ổ nối tới dây nguồn của máy tính. Sau đó bạn mở thùng máy tính ra cắm lại tất cả các dây dẫn nguồn vào các bo mạch chủ cũng như các thiết bị khác và thử khởi động lại máy xem.

 

Các trường hợp lỗi gặp phải khi khởi động windows và cách khắc phục

 

Nếu quạt nguồn không chạy hoặc không thấy đèn main sáng thì khả năng cao bộ ngườn của bạn đã bị hỏng. Để khắc phục thì bạn cần sửa chữ lại bộ nguồn, nhưng cách tốt nhất bạn nên thay một bộ nguồn máy tính mới cho đảm bảo điện năng cung cấp cho hệ thống. Hơn nữa, hiện nay giá nguồn cũng khá rẻ nên bạn sẽ không phải lo lắng sẽ bị tốn kém.

2. Máy tính bị lỗi màn hình đen do Card đồ họa

Lỗi Black Screen có thể xuất hiện khi kết nối màn hình máy tính của bạn gặp vấn đề. Trong trường hợp cáp bị hỏng, đầu kết nối bị hỏng hoặc lỗi card màn hình cũng có thể gây ra lỗi Black Screen.

 

Các trường hợp lỗi gặp phải khi khởi động windows và cách khắc phục

 

 

Trước tiên bạn kiểm tra dây nguồn cắm vào màn hình rồi tới cáp nối VGA/DVI, tốt nhất bạn nên mượn một màn hình khác để thử xem có phải màn hình bị hỏng không. Nếu như vẫn chưa cho kết quả thì cần xem xét đến card đồ họa máy tính. Bạn thử tháo card ra vệ sinh rồi cắm lại hoặc thay thế bằng 1 card đồ họa khác.

3. Máy tính lỗi màn hình đen do nhiệt độ quá nóng

Tình trạng lỗi đen màn hình ở máy tính của bạn cũng có thể xuất hiện khi hệ thống của bạn có nhiệt độ quá cao, vì thế theo mặc định hệ thống sẽ ngắt hoạt động để hạ nhiệt dẫn đến Black Screen xuất hiện. Cách tôí ưu nhất để ngăn ngừa và khắc phục nguyên nhân này là bạn nên thường xuyên vệ sinh máy và kiểm tra lớp keo tảng nhiệt của cpu.

>> CÁCH KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH BỊ ĐEN MÀN HÌNH ĐẢM BẢO THÀNH CÔNG 100%

4. Máy tính lỗi màn hình đen do gặp vấn đề với RAM

Sau khi bạn đã kiểm tra và lược bỏ các lỗi trên mà  màn hình máy tính vẫn không hết đen, thì bạn cần phải kiểm tra lại bộ nhớ RAM. Rất có thể chân cắm RAM bị lỏng hoặc chăn cắm RAM máy tính của bạn đã quá bụi bẩn, do đó bạn cần phải tháo ra vệ sinh sạch sẽ và cắm lại rồi  kiểm tra lỗi có còn hay không. Bạn nên cắm sang một khe RAM khác hoặc sử dụng một thanh RAM khác để test thử xem nguyên nhân có phải do RAM hay không.

5. Máy tính lỗi màn hình đen là do Ổ cứng của bạn gặp vấn đề

Nếu máy tính của bạn bị lỗi màn hình đen chữ trắng không thể vào được Windows khi khởi động thì khả năng do ổ cứng là rất cao. Đầu tiên bạn cần kiểm tra xem ổ cứng còn chạy hay không bằng cách đặt tay lên ổ cứng xem có bị rung hay không. Nếu trường hợp ổ cứng vẫn hoạt động, thì bạn hãy lắng nghe xem ổ cứng máy tính có phát ra tiếng kêu “cạch cạch” khi chạy không. Nếu có nghĩa là ổ cứng của bạn đã bị hỏng do đó cách duy nhất lúc này là bạn phải thay thế ổ cứng mới. Trong trường hợp máy tính vẫn nhận ổ cứng và không có vấn đề gì bất thường về ổ cứng thì có thể hệ điều hành của bạn đã gặp vấn đề, bạn chỉ cần cài hoặc ghost lại win là xong.

Chương PC công ty máy tính uy tín hàng đầu tại Hà Nội

Hotline: 0962470011

Địa chỉ: Số 42 Lương Thế Vinh-Thanh Xuân-Hà Nội

 

 

Bình luận về bài viết