Bị mất thông tin người dùng khi sử dụng tính năng tự động đăng nhập và thu thập dữ liệu của Google Chrome 69?

Google Chrome 69 có thiết kế mới đẹp đẽ hơn nhưng cũng đi kèm với một thay đổi ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền riêng tư của người dùng.

Mới đây, nhà nghiên cứ bảo mật S. Bálint đã phát hiện ra rằng bất cứ khi nào người dùng sử dụng Chrome 69 để đăng nhập vào các dịch vụ của Google như Gmail, YouTube thì họ cũng đăng nhập vào trình duyệt Chrome bằng tài khoản đó. Về cơ bản, Google đang buộc người dùng đăng nhập vào Chrome.

Bị mất thông tin người dùng khi sử dụng tính năng tự động đăng nhập và thu thập dữ liệu của Google Chrome 69?

Chính sách bảo mật của trình duyệt Chrome tuyên bố nếu bạn không đăng nhập vào trình duyệt, tất cả thông tin của bạn sẽ được lưu trữ cục bộ trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, những thông tin bao gồm lịch sử duyệt web, thói quen sử dụng hàng ngày, mật khẩu bạn lưu này sẽ ngay lập tức được gửi tới máy chủ Google khi bạn đăng nhập. Vì thế, người dùng tin rằng chính sách bắt buộc đăng nhập của Chrome 69 sẽ khiến dữ liệu của họ bị chia sẻ với Google mà đôi lúc họ không hề biết.

Bị mất thông tin người dùng khi sử dụng tính năng tự động đăng nhập và thu thập dữ liệu của Google Chrome 69?

Tuy nhiên, Adrenne Porter Felt, một kỹ sư và quản lý trong nhóm phát triển Google Chrome, tuyên bố rằng dữ liệu của người dùng không được tải lên máy chủ của Google khi họ đăng nhập Gmail hoặc YouTube... trên Chrome 69. Nhưng nếu Google không thu thập dữ liệu thì họ buộc người dùng đăng nhập vào Chrome 69 để làm gì?

Tự động đăng nhập tài khoản của người dùng cũng tạo ra môi trường không an toàn trên các thiết bị dùng chung. Những người sử dụng chung một thiết bị với bạn có thể truy cập tài khoản của bạn ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình đã đăng xuất khỏi dịch vụ mà bạn vừa dùng.

Giao diện mới của Google cũng có thay đổi, hiển thị biểu tượng hồ sơ người dùng ở bên phải thanh địa chỉ. Google nghĩ rằng thay đổi này sẽ giúp người dùng dễ nhận ra họ đã đăng nhập và nhớ để đăng xuất. Tuy nhiên, hiệu quả của nó có thể không được như Google mong đợi bởi người dùng không nhận ra họ đã đăng nhập hoặc không nhận thấy sự thay đổi này.

Xem thêm: Máy tính để bàn

Chương PC công ty máy tính uy tín hàng đầu tại Hà Nội.

Hotline: 0962470011

Địa chỉ: Số 42 -Lương Thế Vinh-Thanh Xuân -Hà Nội.

 

Bình luận về bài viết