5 lưu ý khi chọn mua ổ cứng máy tính

5 lưu ý khi chọn mua ổ cứng máy tính

Ổ cứng là thành phần không thể thiếu ở một chiếc máy tính nào. Vì vậy khi nâng cấp máy tính hoặc mua máy tính thì bạn cần có những kinh nghiệm để kiểm tra ổ cứng tốt. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những lưu ý khi chọn mua ổ cứng máy tính.

 

5 lưu ý khi chọn mua ổ cứng máy tính

1. Chọn ổ cứng HDD và SSD

Các máy tính cũ thường sử dụng ổ cứng HDD.  Nhưng ngày nay công nghệ phát triển, máy tính đều được trang bị ổ cứng thể rắn SSD.

Đặc điểm của ổ SSD là:

+ Tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh hơn HDD nhiều lần

+ Sử dụng ít điện năng hơn, tiết kiệm pin cho máy tính.

+ Không gây tiếng ồn và độ bền cao hơn.

Đặc điểm của ổ HDD là:

+ Có giá thành rẻ hơn SSD..

+ Dung lượng lưu lớn .

Nếu bạn có chi phí ít mà muốn một ổ cứng lưu trữ dữ liệu cao thì bạn hãy chọn ổ cứng HDD. Nếu bạn muốn máy tính có tốc độ xử lý nhanh, tiết kiệm thời gian thì hãy chọn ổ cứng SSD.

2. Kích thước và cổng cắm của ổ cứng:

Chọn một ổ cứng có kích thước phù hợp. Trên thị trường có 2 loại kích thước ổ đĩa cứng: 3,5 inch hợp với máy tính để bàn và 2,5 inch thường dùng cho laptop.

HDD loại 3,5 inch có dung lượng lên đến 4TB trong khi đó loại ổ HDD 2,5 inch có dung lượng cao nhất là 2TB.  SSD có dung lượng nhỏ hơn nhiều HDD và chỉ có kích thước 2,5 inch.

Rất nhiều khách hàng có nhu cầu sử dụng ổ cứng ngoài, vậy nên khi chọn mua ổ cứng cần lưu ý chọn loại cổng cắm của ổ cứng phù hợp nhất .

 

5 lưu ý khi chọn mua ổ cứng máy tính

Có hai loại cổng giao tiếp của ổ cứng là: SATA và IDE,.nhưng hiện nay trên thị trường đều sử dụng SATA là chủ yếu. SSD và HDD hiện nay đều trang bị cổng SATA-3 hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên đến 6Gb/s. Còn ổ cứng có cổng giao tiếp IDE hầu như không còn được sản xuất do lượng mua ít

3. Ổ cứng gắn trong hoặc gắn ngoài:

Với laptop thì bạn nên sử dụng ổ cắm trong, còn máy tính để bàn bạn nên chọn ổ cắm ngoài. Thường thì các máy tính đều có một ổ đĩa vật lý bên trong để cài đặt hệ điều hành và các chương trình. Nếu máy tính của bạn đã có sẵn ổ gắn trong nhưng bạn cần mở rộng thêm dung lượng lưu trữ thì nên chọn loại ổ gắn trong. Nếu sử dụng máy tính di chuyển nhiều nên chọn ổ cứng ngoài. Ổ cứng ngoài giúp bạn có thể dễ dàng di chuyển và sao lưu dữ liệu sang máy tính khác, hay ti vi

4. Đặc tả kỹ thuật và hiệu năng của ổ cứng

Dung lượng lưu trữ của ổ cứng:

+ HDD hiện nay sẽ có dung lượng tối đa 4TB

+ SSD có dung lượng nhỏ hơn nhiều so với HDD và chưa có thể qua được mức 2TB.

Máy tính hiện nay sử dụng SSD hiếm khi vượt quá 512GB.

Tốc độ truyền của ổ cứng:

+ Tốc độ truyền được tính bằng thông số vòng quay mỗi phút (RPM-round per minute). RPM càng cao thì có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn.

HDD loại 3,5 inch hiện nay thường là 7.200RPM  trong khi HDD 2,5 inch thường là 5.400RPM.

Dung lượng của bộ nhớ cache:

Bộ nhớ cache càng cao thì dữ liệu  truyền càng nhanh. Khi HDD cần truyền dữ liệu thì cần sử dụng bộ nhớ đệm – cache để lưu trữ dữ liệu. Vì vậy khi chọn ổ cứng thì cần xem xét thông số này. Ổ cứng HDD hiện nay có kích thước bộ nhớ cache từ 8MB đến 128MB.

5. Giá cả của một ổ cứng

Hiện nay có rất nhiều đại lý, cửa hàng, siêu thị phân phối những sản phẩm ổ cứng của máy tính. Bạn nên tham khảo giá cả để tìm cho mình một địa chỉ  bán ổ cứng máy tính giá tốt nhất.

 

5 lưu ý khi chọn mua ổ cứng máy tính

Khi lựa chọn ổ cứng thì bạn nên hiểu mục đích sử dụng của mình để làm gì. Nếu bạn chỉ cần một máy tính đơn giản mà không cần lưu trữ nhiều thì bạn chỉ nên chọn máy tính có ổ cứng vừa phải, tiết kiệm chi phí và sử dụng tối đa dung lượng của ổ cứng.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Cách khắc phục 7 lỗi máy tính không vào được mạng

 

Chương PC công ty máy tính uy tín hàng đầu tại Hà Nội

Hotline: 0962470011

Địa chỉ: Số 42 Lương Thế Vinh-Thanh Xuân-Hà Nội

Bình luận về bài viết