5 điều cần biết khi mua ổ cứng máy tính

Ổ cứng luôn là một thành phần quan trọng trong máy tính, và những kiến thức này thực sự hữu ích cho người dùng cần mua ổ mới để thay thế hoặc bổ sung lưu trữ cho hệ thống hiện tại.

HDD hay SSD

Hầu hết người dùng ngày nay khi chọn mua máy tính đều muốn trang bị ổ lưu trữ thể rắn SSD (solid-state drive) thay vì ổ cứng truyền thống HDD (hard-disk drive). Về cơ bản, ổ SSD cũng như ổ HDD đều có cùng chức năng dùng để lưu trữ dữ liệu cho máy tính, đồng thời chúng cũng có ưu điểm và khuyết điểm giống như bất kỳ sản phẩm nào khác.

5 điều cần biết khi mua ổ cứng máy tính

Ổ SSD sử dụng bộ nhớ flash để lưu trữ dữ liệu thay vì các phiến đĩa bằng kim loại quay bằng motor cơ học trong ổ cứng HDD. SSD yêu cầu ít điện năng hơn nên sẽ giúp tiết kiệm pin cũng như tăng thời gian sử dụng pin cho laptop. Ngoài ra, SSD không sử dụng các thành phần cơ học quay nên không gây ra tiếng ồn và có độ bền cao hơn. Tuy nhiên, cho đến bây giờ, SSD vẫn chưa thể qua mặt HDD về giá bán cũng như dung lượng.

Nếu chi phí là mối quan tâm chính thì tốt nhất bạn nên chọn ổ cứng HDD. Đồng thời, nếu chỉ có nhu cầu chủ yếu để lưu trữ sao lưu hoặc dạng ổ đĩa gắn ngoài, hãy chọn mua ổ cứng truyền thống. Ngược lại, nếu muốn trang bị ổ đĩa để chạy hệ điều hành nhanh hơn hoặc thường xuyên muốn truy xuất nhiều tập tin và chương trình thì giải pháp SSD sẽ đáp ứng tốt cho bạn.

Kích thước vật lý và cổng giao tiếp

Sau khi đã quyết định chọn mua SSD hay HDD, bạn cần phải chọn loại kích thước ổ đĩa. Hiện nay, thị trường có 2 loại kích thước ổ đĩa là 3,5 inch hợp với máy tính để bàn và 2,5 inch thường dùng cho laptop. Hiện nay, thị trường ổ HDD loại 3,5 inch có dung lượng lên đến 4TB trong khi loại ổ 2,5 inch có dung lượng cao nhất là 2TB. Công nghệ ổ SSD có dung lượng nhỏ hơn nhiều và chỉ có loại kích thước 2,5 inch.

Gắn trong hay gắn ngoài

Một trong những điều cần cân nhắc trước khi mua ổ cứng máy tính là hãy quyết định chọn mua ổ gắn trong hay gắn ngoài. Thường thì mỗi máy tính đều phải có ít nhất một ổ đĩa vật lý bên trong để cài đặt hệ điều hành và các chương trình. Nếu máy tính của bạn đã có sẵn ổ gắn trong nhưng bạn cần mở rộng thêm dung lượng lưu trữ đồng thời cũng cần đến tốc độ xử lý và sao chép dữ liệu thì nên chọn loại ổ gắn trong.

5 điều cần biết khi mua ổ cứng máy tính

Đặc tả kỹ thuật và hiệu năng

Dưới đây là những thông số về đặc tả kỹ thuật mà bạn cần phải quan tâm khi chọn mua ổ cứng.

-Dung lượng lưu trữ

-Tốc độ truyền

-Dung lượng bộ nhớ cache

-Thời gian truy xuất

-Tỷ lệ hư hỏng

Giá cả

Chẳng hạn, ổ HDD WD Black 1TB có giá bán 70 USD, tính ra khoảng 0,07USD/GB. Nếu chọn ổ WD Black 2TB có giá bán 125 USD thì khoảng 0,06USD/GB. Còn nếu chọn ổ WD Black 4TB giá 222 USD thì chỉ khoảng 0,05USD/GB. Như vậy, xét về mức giá trên mỗi GB thì ổ 4TB có giá tốt nhất. Trong khi đó, với ổ SSD thì nếu chọn mẫu Crucial MX100 dung lượng 128GB giá 67USD, tính ra khoảng 0,52USD/GB. Nếu chọn bản 256GB của cùng model giá 105USD thì khoảng 0,41USD/GB. Còn nếu chọn bản 512GB với giá 200USD thì tính ra chỉ có 0,39USD/GB.

Bình luận về bài viết