5 cách chống mất cắp dữ liệu và xâm nhập trái phép laptop

Người dùng nên cẩn thận bảo quản dữ liệu và thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng tránh máy tính khỏi kẻ gian. Dưới đây là 5 cách đơn giản để bảo vệ tài sản và thông tin cá nhân trên laptop.

Dán camera

5 cách chống mất cắp dữ liệu và xâm nhập trái phép laptop

Đây là cách làm cổ điển nhưng khá hiệu quả để phòng chống triệt để việc hacker xâm nhập vào camera, thực hiện ghi hình trái phép. Tuy hệ điều hành ngày càng an toàn và chương trình chống virus đã tăng cường bảo mật hơn, nhưng không có gì là tuyệt đối. Do đó, dán camera khi không sử dụng được xem như cách đơn giản, hiệu quả nên áp dụng.

Đặt mật khẩu BIOS

Đặt mật khẩu trong BIOS hiểu đơn giản là ngăn chặn việc thay đổi thiết lập mặc định trong việc chọn thiết bị khởi động máy (thông thường là ổ cứng). Đây là cách để chống lại việc một số hacker cố tình thay đổi password thông qua các công cụ để truy cập máy trái phép. Bên cạnh đó, bạn có thể đặt thêm “User Password” như lớp mật khẩu thứ 2 để đăng nhập vào máy.

Khóa Kensington

Với giá thành chỉ vài trăm nghìn đồng, bạn nên cân nhắc việc trang bị một ổ khóa Kensington giúp giữ chắc laptop vào bàn hay khung cửa. Việc cố tình giật máy ra khỏi khóa sẽ xé rách và làm hỏng hoàn toàn cấu trúc của laptop, khiến người có ý định trộm cắp không đạt được mục đích.

5 cách chống mất cắp dữ liệu và xâm nhập trái phép laptop

Đồng thời, bạn cần trang bị lỗ khóa cho laptop để có thể kết nối đến khóa Kensington. Hiện nay, các mẫu laptop mới gần như đã loại bỏ lỗ khóa này để máy mỏng nhẹ hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn lựa laptop sở hữu thiết kế mỏng đẹp và có tính năng khóa Kensington như VivoBook 15 (X542) của Asus.

Cảm biến vân tay

Cảm biến vân tay trên laptop không phải là tính năng bảo mật quá mới, thậm chí đã quen thuộc trên các dòng máy cao cấp như Asus ZenBook Flip S hay ZenBook 3 Deluxe. Ngoài việc đảm bảo an toàn thông tin cá nhân, cảm biến vân tay mang lại sự thuận tiện cho người sử dụng khi không cần nhớ mật khẩu, chỉ cần chạm để đăng nhập.

Hiện tính năng cao cấp này được phổ cập trên một số sản phẩm phổ thông như laptop Asus X407. Máy dự kiến ra mắt ở thị trường Việt Nam vào đầu tháng 4 với mức giá chỉ hơn 6 triệu đồng.

Sử dụng hệ điều hành bản quyền

Sử dụng hệ điều hành lậu (bất hợp pháp) chứa đựng nhiều rủi ro về bảo mật. Phần mềm bất hợp pháp thường được đính kèm Trojans có khả năng đánh cắp dữ liệu mật, mã hóa tập tin và tạo lỗ hổng xâm nhập.

Từ quý IV năm 2017, tất cả laptop chính hãng Asus đều được cài đặt Windows 10 bản quyền. Nhờ đó, vấn đề bảo mật của Windows bẻ khóa không còn là nỗi lo. Thay vào đó, người dùng sẽ được hưởng nhiều tính năng hữu ích của Windows bản quyền như Windows Defender Antivirus hay Windows Hello.

>>Xem thêm: linh kiện máy tính chính hãng tại Chuongpc.vn.

ChuongPC- cửa hàng cung cấp laptop, linh kiện laptop uy tín chất lượng

Hotline: 0962470011

Địa chỉ: Số 42 Lương Thế Vinh-Thanh Xuân-Hà Nội

Bình luận về bài viết