4 cách giúp bạn kéo dài tuổi thọ của ổ SSD

Ổ cứng thể rắn luôn bị coi là có độ bền và tuổi thọ kém hơn HDD, vậy làm sao để bảo vệ thiết bị này tốt hơn? Dưới đây bài viết sẽ giới thiệu cho bạn 4 cách để giúp bạn kéo dài tuổi thọ của ổ SSD.

1. Tránh nhiệt độ cao

Về cơ bản, SSD có khả năng chịu nhiệt tốt hơn HDD thông thường. Mức nhiệt trung bình theo khuyến cáo của các nhà sản xuất về khả năng chống chịu của SSD nằm trong khoảng 0 - 70 độ C, trong khi đó khả năng chịu đựng của HDD là 5 - 55 độ C. Thậm chí, 1 số hãng còn tăng khả năng chịu nhiệt cho sản phẩm của mình, như SSD của HyperX có thể chịu nhiệt từ -40 độ C tới 85 độ C.

4 cách giúp bạn kéo dài tuổi thọ của ổ SSD

Các doanh nghiệp hay nhà cung cấp máy chủ, đối tượng sử dụng rất nhiều SSD để lưu trữ và xử lý dữ liệu quan trọng, vấn đề nhiệt độ vô cùng được quan tâm. Hãy luôn giữ SSD ở một nơi thoáng mát, không quá nóng cũng không quá lạnh.

2. Tránh mất điện đột ngột

Việc mất điện đột ngột có thể phá hỏng nhiều phần cứng trong máy tính của bạn, bao gồm cả SSD. Nếu như các ổ đĩa HDD có khả năng hỏng hoàn toàn trong trường hợp máy tính dừng đột ngột thì SSD an toàn hơn 1 chút, dữ liệu có thể mất toàn bộ nếu mất điện đột ngột khi đang sử dụng.

Cách hiệu quả nhất để giải quyết tình trạng điện không ổn định là sử dụng các bộ lưu điện UPS. Các thiết bị UPS có chức năng như 1 bình ác quy cực lớn trong gia đình, nó sẽ đảm bảo các thiết bị điện tử không gặp vấn đề khi mất điện đột ngột.

3. Luôn giữ một dung lượng trống nhất định

4 cách giúp bạn kéo dài tuổi thọ của ổ SSD

Chu kì đọc ghi bình thường trên ổ đĩa hiếm khi gây ra các vấn đề về phần cứng, nhưng chẳng ai có thể nói trước được điều gì. Chúng ta luôn nhận được cái lời khuyên về việc dành một dung lượng trống nhất định trên SSD, giải pháp đảm bảo tốc độ cho nó. Không chỉ có thế, việc để chống 1 vùng ổ cứng cũng giúp dữ liệu của bạn an toàn hơn.

4. Nên sử dụng SSD để hiệu năng của hệ thống thay vì làm 1 ổ lưu trữ nhiều dữ liệu

Như đã nói ở trên, tuổi thọ của SSD phần nào dựa vào giới hạn dữ liệu đọc ghi của nó. Điều này khiến chúng ta nên xem xét lại khả năng dùng SSD cho các tác vụ như lưu phim, nhạc hay các nội dung "nặng đô". Các dữ liệu dạng này vẫn đảm bảo việc sử dụng tốt và ổn định trên các ổ HDD thông thường, với mức giá rẻ và dung lượng lớn hơn.

Tránh sử dụng SSD để lưu trữ phần nào giảm tối đa lượng dữ liệu mà SSD phải làm việc cùng, giúp tuổi thọ của thiết bị được kéo dài. Cùng với đó, với các ổ SSD dung lượng thấp từ 60 - 250GB, bạn hoàn toàn có thể dùng trong việc cài đặt hệ điều hành, ứng dụng quan trọng giúp tốc độ của hệ thống tăng lên nhiều phần.

Bình luận về bài viết