3 SAI LẦM PHỔ BIẾN LÀM HỎNG BO MẠCH CHỦ

Nếu bộ vi xử lý là bộ não của máy tính thì bo mạch chủ (motherboard) chính là trái tim của máy tính, nơi mà các bộ phận khác trên máy tính kết nối, nói chuyện với nhau. Mặc dù bo mạch chủ rất bền bỉ và đủ mạnh mẽ để chống trọi với sự tàn phá, va đập nhưng nếu sử dụng không cẩn thận bo mạch vẫn có thể hỏng hóc.

Dưới đây là 3 lý do phổ biến làm hư hại hoặc hỏng bo mạch chủ, theo tổng hợp của trang công nghệ MakeUseOf.

Kiểm tra hiện tượng ngắn mạch

Ngắn mạch (Short-Circuits) là hiện tượng mạch điện bị chập lại ở điểm làm cho tổng mạch nhỏ đi, dòng điện trong mạch sẽ tăng cao đột ngột và điện áp giảm xuống. Đây vấn đề phổ biến trong các máy tính để bàn nhưng lại hiếm xảy ra trên máy tính xách tay.

3 SAI LẦM PHỔ BIẾN LÀM HỎNG BO MẠCH CHỦ

Khi các bo mạch dẫn điện tới các thành phần khác, nó không thể tiếp xúc với bất cứ kim loại nào, có thể chính bản thân nó hoặc một thành phần nào đó được trang bị thêm. Như quạt tản nhiệt cho CPU thường gây ra những thiệt hại không thể khắc phục được cho bo mạch chủ.

Kiểm tra nguồn điện

Bo mạch được cung cấp điện thông qua thiết bị gọi là PSU (Power Supply Unit) hay còn gọi là nguồn máy tính. Việc chọn lựa các PSU cũng rất quan trọng và tùy thuộc vào các thành phần có trong máy tính của bạn. Nó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc hư hại tuổi thọ của bo mạch.

3 SAI LẦM PHỔ BIẾN LÀM HỎNG BO MẠCH CHỦ

Nhưng vấn đề quan trọng hơn là các thiết bị điện trong nhà của bạn cùng sử dụng chung với máy tính như điều hòa hay tủ lạnh. Bạn đã bao giờ nhìn thấy các ánh sáng lóe lên khi các thiết bị điện tắt? Đó là hiện tượng đột biến của dòng diện, khi tắt sẽ có một vài giây để dòng điện chuyển hướng đến các thiết bị khác như đèn hoặc máy tính. Hiện tượng này xảy ra nhiều hơn bạn nghĩ và nó tùy thuộc vào sơ đồ sử dụng điện, cách thiết lập mạng điện của bạn và cả yếu tố thời tiết như sấm chớp.

Vệ sinh máy tính

Nhiệt luôn là kẻ thù của các thiết bị điện tử, các linh kiện máy tính phải luôn ở trạng thái mát mẻ nhất để chạy cũng như gia tăng tuổi thọ. Chắn hẳn các bạn cũng biết ở trong máy tính của bạn luôn có bộ phận tản nhiệt, ngay cả PSU cũng rất cần điều này.

3 SAI LẦM PHỔ BIẾN LÀM HỎNG BO MẠCH CHỦ

Nếu chiếc laptop của bạn đột nhiệt tỏa ra nhiều nhiệt ngay cả khi sử dụng các tác vụ thông thường như lướt web hay sử dụng các ứng dụng văn phỏng thì đó là lúc bạn cần vệ sinh các khe tản nhiệt, khe thông gió ngay. Với các thiết bị sử dụng năm thứ hai trở đi mà chưa từng bất cứ vệ sinh lần nào rất dễ bị quá nhiệt bởi bụi bặm bám vào, điều này không chỉ ảnh hưởng đến bo mạch chủ mà ngay cả các bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng theo.

 

Bình luận về bài viết